Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Roche Việt Nam nâng cao năng lực điều trị bệnh huyết học 1.000 mũ chắn giọt bắn tặng y, bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương "Kho máu" Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu trầm trọng dịp sau Tết
Y, bác sĩ trẻ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục lên đường chống dịch
Toàn cảnh buổi lễ xuất quân của đoàn công tác Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Vừa là bác sĩ, vừa là đoàn viên

Y, bác sĩ trẻ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục lên đường chống dịch
ThS. BS Hoàng Chí Cương (bên trái)

Tại sân bay, trước giờ cất cánh, bác sĩ Cương cho biết: “Đến hiện tại, 7/13 thành viên trong Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên của Viện đã lên đường chống dịch. Số y, bác sĩ trẻ đang là đoàn viên chiếm đến 90% tổng số 3 đoàn công tác. Các y, bác sĩ trẻ đều tình nguyện viết đơn lên đường từ những ngày đầu miền Nam bùng phát dịch bệnh”.

Y, bác sĩ trẻ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục lên đường chống dịch
Bác sĩ Cương vui vẻ giơ tay chào tạm biệt để lên đường chống dịch

Bác sĩ Cương chia sẻ: “Với vai trò là bác sĩ, cũng là một người đoàn viên, tôi tự hào sẽ mang sức nhỏ của mình đóng góp vào công cuộc phòng, chống dịch".

Bố tiễn con lên đường... tranh thủ hiến máu

Ngày lên đường, người thân, gia đình y, bác sĩ đến tận nơi đưa tiễn. Tại đây, người ra “tiền tuyến” và người ở “hậu phương" đã có buổi chia tay đặc biệt...

6 giờ 30, trên con đường từ nhà tại quận Hà Đông đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, điều dưỡng Nguyễn Hải Nam (Khoa Điều chế các thành phần máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương) được bố đèo trên chiếc xe máy của gia đình. Suốt chặng đường, hai bố con không nói gì nhiều nhưng điều dưỡng Nam vẫn cảm nhận rõ ràng sự xao xuyến trong tim mình. Đến nơi chưa lâu, anh Nam tiếp tục nhận thêm điều bất ngờ, mẹ cũng đi xe máy đến...

Y, bác sĩ trẻ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục lên đường chống dịch
Bố mẹ điều dưỡng Nguyễn Hải Nam đều có chút lo lắng vì “con chưa đi xa thế bao giờ”

Điều dưỡng Nguyễn Hải Nam chia sẻ: “Ở nhà gia đình mình ít nói, ai cũng hiểu quyết định của mình và bố mẹ luôn ủng hộ. Đây là lần đi xa nhà đầu tiên của mình, mà đi, chưa hẹn ngày về. Dù rất lo lắng, quan tâm đến con nhưng bố mẹ không nói nhiều mà chỉ hành động. Thấy mẹ đến cả hai đều rưng rưng xúc động. Mình biết mẹ lo cho mình nhiều lắm”.

Trong buổi tiễn con trai lên đường, hiểu được đặc thù công việc của con, biết thêm được nguồn máu dự trữ trong ngân hàng máu đang trở nên khan hiếm, bố của điểu dưỡng Nguyễn Hải Nam cũng chủ động hiến những giọt máu nghĩa tình trong đại dịch.

Y, bác sĩ trẻ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục lên đường chống dịch
Đoàn công tác của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chụp ảnh lưu niệm tại sân bay

Chia sẻ trước khi xuất phát, điều dưỡng Nam tâm sự: “Đây là mệnh lệnh từ trái tim của những người chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch, hành động vì nghĩa đồng bào, vì sức khỏe tính mạng của cộng đồng. Với chuyên môn, kinh nghiệm sẵn có, bản thân mình cùng thành viên của đoàn công tác sẽ nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân Covid-19"

Phát biểu và giao nhiệm vụ tại Lễ xuất quân TS. BS Bạch Quốc Khánh, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: “Đây là trải nghiệm hết sức đặc biệt, có một không hai, không hề giống với tất cả những gì chúng ta được học trong sách vở và trên ghế nhà trường. Chắc chắn chuyến đi này sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời của những thầy thuốc, những nhân viên y tế.

Tại lễ xuất quân, TS. BS Bạch Quốc Khánh, cũng gửi lời chia sẻ, động viên tới 50 “công dân Viện Máu” lên đường tới TP Hồ Chí Minh chống dịch. Viện trưởng cũng căn dặn các thành viên của đoàn công tác tuân thủ nghiêm túc quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế, đặc biệt không được chủ quan, lơ là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Có như vậy, đoàn mới đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho tất cả mọi người trong quá trình tham gia chống dịch.

Một số hình ảnh của đoàn công tác: